Lãi suất rất khó tăng mạnh trong thời gian sắp tới

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, với xu hướng hiện nay, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và Thông tư 06 quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, lãi suất đầu vào sẽ khó giữ mặt bằng ổn định. Lãi suất cho vay năm nay có thể sẽ nhích lên hoặc bằng năm ngoái và tăng dần vào cuối năm nay, nhưng không nhiều.
Lãi suất khó tăng mạnh
Ông Phạm Hồng Hải
Các yếu tố bên ngoài sẽ tác động ra sao đến chính sách tiền tệ trong nước, nhất là khi Fed vừa tăng Lãi suất và dự kiến tiếp tục tăng, thưa ông?
Lãi suất VND thiếu ổn định do bị ảnh hưởng từ quyết định gần đây của Fed. Trong 3 tháng qua, Fed đã 2 lần tăng Lãi suất USD. Vì vậy, ngân hàng Nhà nước khó có thể sớm thực hiện được mục tiêu cắt giảm thêm Lãi suất. Với xu hướng này, Lãi suất cho vay năm nay có thể sẽ nhích lên hoặc bằng năm ngoái và tăng dần vào cuối năm nay, tuy không nhiều.
Chúng tôi đẩy lùi nhận định về thời điểm tăng Lãi suất đến quý I/2018, nhưng chúng ta cũng không thể kỳ vọng Lãi suất ở mức thấp mãi được. Trong ngắn, trung hạn, VND được xem là ổn định và kỳ vọng chỉ tăng giá khoảng 2-3% năm nay, vì vậy giữ VND vẫn có lợi hơn USD. Dự báo tỷ giá VND/USD được điều chỉnh ở mức 23.200 đồng/USD vào cuối năm 2017, từ mức 22.800 đồng/USDtrước đó.
Vì sao Lãi suất tiền gửi lại tăng trong thời gian gần đây, thưa ông?
Mặt bằng Lãi suất tiền gửi tăng lên trong những tháng gần đây do bản thân các ngân hàng phải chuẩn bị tốt thanh khoản để đáp ứng cầu tín dụng đang dần cải thiện. Từ đầu năm nay, các doanh nghiệp cũng bắt đầu hứng khởi hơn so với đầu năm trước trong việc mở rộng sản xuất, đầu tư vào nhà máy, nhà xưởng và đẩy mạnh kinh doanh. Vì thế, các ngân hàng cũng phải chuẩn bị thanh khoản để đón đầu xu thế tín dụng tăng của doanh nghiệp.
Mặt khác, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của một số ngân hàng đã đụng ngưỡng cho phép và phải tái cơ cấu lại nguồn vốn theo quy định tại Thông tư 06/2016/TT-NHNN. Do đó, các ngân hàng phải tăng Lãi suất để tăng cường huy động kỳ hạn dài 5-10 năm.
Thêm vào đó, cạnh tranh giữa các ngân hàng cũng đã có sự thay đổi. Các ngân hàng yếu kém sẽ dần bị loại khỏi thị trường qua M&A và chủ trương giảm bớt số lượng ngân hàng trong hệ thống cũng đã được nói đến. Vì lẽ đó, các ngân hàng đang phải chuẩn bị tốt nội lực để chứng minh năng lực tài chính của mình và có thể tồn tại cũng như đúng vững trên thị trường tài chính.
Liệu Lãi suất cho vay có giữ được ổn định hay sẽ tăng lên so với hiện nay?
Chúng ta phải dần làm quen với việc Lãi suất không thể giảm mãi hay giữ ở mức thấp trong thời gian dài, cho dù bản thân những người cần vốn, nhất là với các doanh nghiệp, luôn mong muốn Lãi suất thấp. Nhưng đứng trước bối cảnh chung của thị trường cả trong và ngoài nước, nhất là khi Fed vừa tăng thêm Lãi suất cơ bản USD lần thứ 2 chỉ trong 3 tháng trở lại đây và đưa ra thông điệp sẽ tăng ít nhất thêm 2 lần trong năm nay và 3 lần trong năm tới nữa, thì áp lực lên tỷ giá cũng như Lãi suất VND là khó tránh khỏi.
Trong bối cảnh đó, chi phí huy động vốn của các ngân hàng trong nước sẽ tăng lên và chúng ta phải dần làm quen với xu hướng này. Thế nhưng, các ngân hàng cũng chưa hẳn vì lý do này để có thể tăng cao Lãi suất đầu ra. Họ đang phải cạnh tranh với nhau theo cơ chế thị trường trong việc giữ thị phần tín dụng, nên khi huy động vốn đầu vào cao thì cũng phải tính toán làm thế nào để sử dụng được nguồn vốn này hiệu quả.
Do đó, chưa hẳn các ngân hàng huy động vốn vào chi phí cao thì sẽ cho vay ra với Lãi suất cao hơn mặt bằng chung của thị trường, mà phải để thị trường tự điều chỉnh. Rất khó có thể xảy ra tình trạng chạy đua cạnh tranh Lãi suất cả thị trường một và liên ngân hàng như trước đây để đẩy mặt bằng Lãi suất lên cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh các ngân hàng đang chuẩn bị thanh khoản tốt hơn, đáp ứng cầu tín dụng, thì Lãi suất tăng nhẹ cũng là điều dễ hiểu.
Thực tế hiện nay, thanh khoản của hệ thống vẫn khá dồi dào và ổn định. Nhưng xu hướng Lãi suất cho vay sẽ khó tránh được chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian tới đây, cho dù bản thân doanh nghiệp cũng như Chính phủ và ngân hàng Nhà nước đều kỳ vọng Lãi suất tiếp tục đi xuống.
Khả năng trong 6 tháng đầu năm 2017, Lãi suất cho vay tiếp tục ổn định mặt bằng hiện nay, nhưng sẽ tăng lên trong 6 tháng cuối năm, cho dù mức tăng kỳ vọng không quá nhiều, chỉ khoảng 0,5-1%, thì các doanh nghiệp mới có thể chấp nhận được.
Báo đầu tư
Admin - Quản trị hệ thống Realtoday.vn
Admin - Quản trị hệ thống Realtoday.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm website chúng tôi, đây là nơi chia sẽ những kiến thức hữu ích, những kinh nghiệm thực thế về ngành nghề Sale - nhân viên kinh doanh bất động sản, hỵ vọng sẽ hỗ trợ cho các bạn trong quá trình làm việc. Website thuộc hệ thống website bất động sản uy tín tại Việt Nam - Realtoday.vn

Xem thêm

 • kỹ năng nhân viên kinh doanh bất động sản

  Một trong hai mục tiên ngân hàng nhà nước nên theo đuổi

  Với dự báo lãi suất có thể còn tăng lên từ nay đến cuối năm, trao đổi với PV, chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, việc giữ 2 mục tiêu đồng thời là tăng trưởng kinh tế vĩ mô và ổn […]

 • Đất vàng Đồng Khởi có phần của đại gia nào ?

  Sau một khoảng thời gian giảm mạnh, mã cổ phiếu SEA của Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex) đã có 3 phiên tăng mạnh liên tiếp với tổng mức tăng gần 40% lên mức 23.792 đồng/cổ phiếu. Trước đó, giá cổ phiếu này đã đạt đỉnh 32.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 21/3/2017. Tại […]

 • Nên có cái nhìn đa chiều với doanh nghiệp BDS

  “Bất động sản là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế thị trường, liên quan trực tiếp tới một lượng tài sản cực lớn cả về quy mô, tính chất cũng như giá trị. Chúng ta cần có cái nhìn đa chiều đối với doanh nghiệp bất động sản”, Phó chủ […]

 • tìm kiếm khách hàng bất động sản

  Lòng trung thành của môi giới bất động sản ?

  Trong nghề môi giới bất động sản khó nói đến lòng trung thành. Các sàn môi giới khá khó khăn trong việc giữ chân được những môi giới giỏi, bởi những người này thường tìm kiếm những cơ hội mới tại các công ty khác, đặc biệt, hiện đang có làn sóng ly khai khi […]

 • nhanvienkinhdoanhbatdongsan.edu.vn - đầu tư bất động sản

  Bất động sản vùng ven rục rịch tăng giá khi chuẩn bị lên Quận

  Giá đất tại 3 huyện ngoại ô Sài Gòn đang được quy hoạch thành quận đã tăng 12-20% suốt năm 2016, và có dấu hiệu tiếp tục đi lên những ngày gần đây. Công ty TNHH Gachvang vừa công bố báo cáo giá đất 12 tháng tại những tuyến đường chính của 3 huyện ngoại […]

 • Nhà giá rẻ liệu có tạo sóng trong năm 2017 ?

  Dù thị trường BĐS cả nước chưa đón nhận một căn hộ giá rẻ khoảng tù 700 triệu đồng/căn từ thương hiệu Vincity của Vingroup, song theo nhận định của các chuyên gia, chiến lược của doanh nghiệp này đang tạo sóng dẫn dắt cả thị trường trong quý cuối của năm 2016. CBRE Việt […]

 • BĐS 2017: Cạnh tranh nhà giá rẻ không chỉ ở giá bán ?

  Giữa năm 2012, thị trường bất động sản Hà Nội lần đầu tiên có một dự án được bán với giá 10 triệu đồng một m2 của Tập đoàn Mường Thanh. Chỉ sau vài ngày tung ra thị trường, hàng trăm căn đã được bán, mặc dù thời điểm đó, thị trường đang khủng hoảng, […]