Một trong hai mục tiên ngân hàng nhà nước nên theo đuổi

Với dự báo lãi suất có thể còn tăng lên từ nay đến cuối năm, trao đổi với PV, chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, việc giữ 2 mục tiêu đồng thời là tăng trưởng kinh tế vĩ mô và ổn định đồng nội tệ là điều khó có thể thực hiện đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Ông nhận định như thế nào về tình hình Lãi suất trong thời gian sắp tới?
Hiện nay, thanh khoản hệ thống ngân hàng tương đối ổn định. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN về giới hạn, bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, trong đó có yêu cầu các ngân hàng phải giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 60% xuống mức 50% có hiệu lực kể từ đầu năm 2017, nên các ngân hàng phải cơ cấu lại nguồn vốn, đẩy Lãi suất huy động, đặc biệt là Lãi suất chứng chỉ tiền gửi kỳ dài hạn lên cao để thực hiện theo đúng quy định này.
Ngân hàng Nhà nước nên theo đuổi một trong hai mục tiêu
Chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu
Tuy nhiên, theo tôi, tình hình chung từ nay đến cuối năm, Lãi suất có thể tăng nhưng ở mức độ không cao. Nguyên nhân do các ngân hàng cần nguồn vốn dồi dào để tăng trưởng tín dụng cho vay theo định hướng của NHNN. Hơn nữa, Lãi suất huy động thường có biên độ 2% trên tỷ lệ lạm phát, trong khi tỷ lệ lạm phát dự báo có thể tăng trong năm nay nên sẽ tác động lên Lãi suất huy động cũng như Lãi suất cho vay.
Đặc biệt, trong lĩnh vực cho vay bất động sản, hệ số rủi ro cũng được yêu cầu tăng lên từ 150% lên 200%, điều này kéo theo chi phí vốn để hỗ trợ huy động, cho vay tăng lên, do đó, ngân hàng phải tăng Lãi suất để bù vào phần chi phí tăng lên này.
Ông có nói rằng thanh khoản của các ngân hàng ổn định, nhưng đây có phải là nghịch lý với việc các ngân hàng vẫn tăng Lãi suất huy động VND, thưa ông?
Thanh khoản của hệ thống ngân hàng nhìn chung ổn định, nhưng nếu xét riêng trong phân khúc ngân hàng quy mô nhỏ thì thanh khoản không được dồi dào như các ngân hàng quy mô vừa và lớn. Vì thế, để hỗ trợ cho vay theo quy định của Thông tư 06, các ngân hàng quy mô nhỏ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm nguồn vốn, nên Lãi suất của các ngân hàng nhỏ bao giờ cũng cao hơn ngân hàng lớn để thu hút khách hàng. Do vậy, đợt tăng Lãi suất lần này không diễn ra trên diện rộng.
Hơn nữa, Lãi suất tăng còn do tác động đến từ nợ xấu, khi tại nhiều ngân hàng, nợ xấu vẫn chưa được xử lý triệt để và hiệu quả. Với một tỷ lệ nợ xấu nhất định, một số ngân hàng không những phải tăng dự phòng rủi ro mà còn bị ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận ngân hàng nên ngân hàng cần tăng huy động vốn. Bên cạnh đó, những chi phí này sẽ được bù trừ vào Lãi suất cho vay, khiến Lãi suất cho vay có thể bị tác động và đẩy lên.
Lãi suất huy động tiền gửi VNĐ được dự báo có nhiều áp lực tăng, kéo theo Lãi suất cho vay bằng VND và USD cũng có thể tăng, vậy theo ông, việc NHNN vẫn giữ Lãi suất tiền gửi bằng USD ở mức 0%/năm còn hợp lý?
Tôi vẫn luôn đề nghị NHNN nên xem xét việc cho phép các ngân hàng thương mại được quay trở lại trả Lãi suất trên tiền gửi bằng USD. Vì Lãi suất các đồng ngoại tệ lớn của thế giới như: USD, EURO… đang tăng, Lãi suất liên ngân hàng vay USD ít nhất vào khoảng 1%/năm; hơn nữa, hệ thống ngân hàng vẫn phải cho vay USD để hỗ trợ XNK, nên nếu không trả Lãi suất tiền gửi trên USD, thì thanh khoản ngoại tệ có thể bị ảnh hưởng.
Hiện nay, Lãi suất tiền gửi bằng USD của nhiều ngân hàng trên thế giới đã tăng lên, nên hệ thống ngân hàng của Việt Nam không nên và không thể đứng ngoài cuộc. Do đó, theo tôi, Lãi suất tiền gửi bằng USD nếu để ở mức 0,25%/năm vẫn còn ít quá, mà phải trên 0,5%/năm.
Với những khó khăn nêu trên, xin ông cho biết NHNN nên có chính sách điều hành như thế nào cho hợp lý?
Muốn điều hành Lãi suất giảm thì NHNN phải đẩy một lượng tiền vào lưu thông, tạo thanh khoản lớn cho ngân hàng. Nhưng việc này lại ảnh hưởng tới lạm phát, mà lạm phát tăng thì Lãi suất cũng tăng. Nên bài toán điều hòa đặt ra cho NHNN rất khó khăn trong bối cảnh này.
Bên cạnh đó, Lãi suất trái phiếu Chính phủ dù không tăng nhưng ở mức cao, trong khi trái phiếu Chính phủ vừa có độ rủi ro gần như bằng 0, thấp hơn rất nhiều so với tiền gửi ngân hàng, vừa có tính thanh khoản cao, dễ mua đi bán lại, nên nếu 2 Lãi suất bằng nhau, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ chọn trái phiếu Chính phủ. Vì thế, nếu Lãi suất trái phiếu Chính phủ vẫn ở mức cao thì khó giảm được Lãi suất trong hệ thống ngân hàng.
Ngoài ra, những yếu tố từ lạm phát cho đến tỷ giá đều có sức ảnh hưởng. Nếu muốn tạo thanh khoản USD cho các ngân hàng để cho vay thì phải xem xét cho phép trả Lãi suất trên USD. Nhưng nếu trả Lãi suất cho USD thì lại phải đẩy Lãi suất tiền đồng lên vì cần giữ một khoảng chênh lệch nhất định, đủ để người dân, nhà đầu tư không chuyển tiền đồng sang USD.
Có thể thấy, hiện chưa có một giải pháp nào là hoàn thiện, luôn có tác động ngược chiều nhau; trong khi vấn đề của NHNN là làm thế nào để có giải pháp phù hợp, để theo đuổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế vĩ mô và ổn định đồng nội tệ. Nhưng với bối cảnh hiện nay, nếu muốn ổn định tiền đồng thì phải chấp nhận tăng trưởng ở mức thấp, còn muốn tăng trưởng kinh tế cao thì có thể phải hy sinh mục tiêu ổn định tiền VND ở một khía cạnh nào đó.
Trong thời gian ngắn, NHNN không thể đạt được cả 2 mục tiêu này, vì bối cảnh kinh tế Việt Nam là quốc gia đang phát triển, khác với các nước đã có nền tảng phát triển cao trên thế giới. Nên tôi nghĩ, NHNN nên chọn theo đuổi một trong hai mục tiêu, nên lấy đó làm quyết sách điều hành cho hợp lý.
Xin cảm ơn ông!
Hương Dịu (Hải Quan)
Admin - Quản trị hệ thống Realtoday.vn
Admin - Quản trị hệ thống Realtoday.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm website chúng tôi, đây là nơi chia sẽ những kiến thức hữu ích, những kinh nghiệm thực thế về ngành nghề Sale - nhân viên kinh doanh bất động sản, hỵ vọng sẽ hỗ trợ cho các bạn trong quá trình làm việc. Website thuộc hệ thống website bất động sản uy tín tại Việt Nam - Realtoday.vn

Xem thêm

 • kỹ năng nhân viên kinh doanh bất động sản

  Lãi suất rất khó tăng mạnh trong thời gian sắp tới

  Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, với xu hướng hiện nay, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và Thông tư 06 quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, lãi suất đầu vào sẽ khó giữ mặt […]

 • Đất vàng Đồng Khởi có phần của đại gia nào ?

  Sau một khoảng thời gian giảm mạnh, mã cổ phiếu SEA của Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex) đã có 3 phiên tăng mạnh liên tiếp với tổng mức tăng gần 40% lên mức 23.792 đồng/cổ phiếu. Trước đó, giá cổ phiếu này đã đạt đỉnh 32.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 21/3/2017. Tại […]

 • Nên có cái nhìn đa chiều với doanh nghiệp BDS

  “Bất động sản là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế thị trường, liên quan trực tiếp tới một lượng tài sản cực lớn cả về quy mô, tính chất cũng như giá trị. Chúng ta cần có cái nhìn đa chiều đối với doanh nghiệp bất động sản”, Phó chủ […]

 • tìm kiếm khách hàng bất động sản

  Lòng trung thành của môi giới bất động sản ?

  Trong nghề môi giới bất động sản khó nói đến lòng trung thành. Các sàn môi giới khá khó khăn trong việc giữ chân được những môi giới giỏi, bởi những người này thường tìm kiếm những cơ hội mới tại các công ty khác, đặc biệt, hiện đang có làn sóng ly khai khi […]

 • nhanvienkinhdoanhbatdongsan.edu.vn - đầu tư bất động sản

  Bất động sản vùng ven rục rịch tăng giá khi chuẩn bị lên Quận

  Giá đất tại 3 huyện ngoại ô Sài Gòn đang được quy hoạch thành quận đã tăng 12-20% suốt năm 2016, và có dấu hiệu tiếp tục đi lên những ngày gần đây. Công ty TNHH Gachvang vừa công bố báo cáo giá đất 12 tháng tại những tuyến đường chính của 3 huyện ngoại […]

 • Nhà giá rẻ liệu có tạo sóng trong năm 2017 ?

  Dù thị trường BĐS cả nước chưa đón nhận một căn hộ giá rẻ khoảng tù 700 triệu đồng/căn từ thương hiệu Vincity của Vingroup, song theo nhận định của các chuyên gia, chiến lược của doanh nghiệp này đang tạo sóng dẫn dắt cả thị trường trong quý cuối của năm 2016. CBRE Việt […]

 • BĐS 2017: Cạnh tranh nhà giá rẻ không chỉ ở giá bán ?

  Giữa năm 2012, thị trường bất động sản Hà Nội lần đầu tiên có một dự án được bán với giá 10 triệu đồng một m2 của Tập đoàn Mường Thanh. Chỉ sau vài ngày tung ra thị trường, hàng trăm căn đã được bán, mặc dù thời điểm đó, thị trường đang khủng hoảng, […]